เทคนิคการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีกระบวนการวิเคราะห์โครงสร้างด้วยไฟไนต์อีลีเม้นต์ หรือ FINITE ELEMENT ANALYSIS

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

ในทุกๆ วันศุกร์ (แห่งชาติ) แบบนี้ ผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะได้มาพูดคุยและเสวนากันถึงหัวข้อ “ฝากคำถาม-เราจะมาตอบให้” นะครับ

สืบเนื่องมาจากการที่มีรุ่นน้องวิศวกรท่านหนึ่งเค้าคงจะทราบมาว่าตัวผมนั้นเป็นสามัญวิศวกรโยธาที่ทำงานทางด้านการออกแบบและการเสริมกำลังให้แก่โครงสร้างมาก็ไม่น้อย เค้าจึงได้ฝากคำถามสั้นๆ แต่ได้ใจความเข้ามาคำถามหนึ่งในทำนองว่า อยากให้ผมให้ข้อแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีกระบวนการวิเคราะห์โครงสร้างด้วยไฟไนต์อีลีเม้นต์ หรือ FINITE ELEMENT ANALYSIS หรือเขียนสั้นๆ ว่า FEA เวลาที่ผมจะต้องทำการออกแบบงานวิศวกรรมโครงสร้างงานใดๆ ก็ตาม ซึ่งพอผมเจอกับคำถามๆ นี้ผมก็นั่งคิดคำตอบอยู่ครู่หนึ่งเพราะเอาเข้าจริงๆ นั้นเทคนิคเกี่ยวกับเรื่องๆ นี้มีอยู่มากมายหลากหลายประการมากๆ แต่เอาเป็นว่าในวันนี้ผมขอเริ่มต้นจากเทคนิคๆ หนึ่งซึ่งถือได้ว่าเป็นพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องๆ นี้เลยแต่ก็ต้องขออนุญาตออกตัวไว้ก่อนเลยว่า เทคนิคที่ผมจะนำเอามาฝากนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวเพียงเท่านั้น สุดท้ายใครจะจดจำและนำไปใช้ก็สุดแท้แต่วิศวกรแต่ละท่านได้เลยนะครับ

เทคนิคที่ผมตั้งใจนำเอามาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้จะมีประโยชน์มากๆ สำหรับกรณีที่เรามีความต้องการที่จะทำการจำลองให้โครงสร้างนั้นมี BOUNDARY CONDITIONS ของจุดรองรับที่ไม่เป็นแบบปกติทั่วๆ ไป เช่น จุดรองรับแบบที่มีแรงปฏิกิริยาเป็นแรงตามแนวแกนเพียงเท่านั้นหรือ HINGED SUPPORT หรือ จุดรองรับแบบที่มีแรงปฏิกิริยาเป็นแรงตามแนวแกนและแรงดัดรอบๆ แกนด้วยหรือ FIXED SUPPORT เป็นต้น ซึ่งก็คือ จุดรองรับแบบสปริงหรือ SPRING SUPPORT นั่นเองครับ

สำหรับวิธีการนำเอาจุดรองรับแบบสปริงนี้ไปใช้ก็ง่ายๆ เลย คำสั่งนี้มีชื่อว่าคำสั่ง “FIXED BUT” ทั้งนี้ให้เพื่อนๆ ทำการเลือก MAIN-TAB ทั่วๆ ไปหรือ GENERAL TAB จากนั้นก็ไปเลือก SUB-TAB เป็น SUPPORT จากนั้นก็ทำการเลือกกดปุ่ม CREATE และให้เพื่อนๆ เลือกใช้คำสั่ง FIXED BUT ซึ่งพอมาถึงตรงนี้เพื่อนๆ จะต้องเลือกแล้วว่าจุดต่อที่เราจะทำการ “ปลด” แรงใดออกไปบ้าง หากจะให้แรงใดนั้นคงอยู่เราก็เพียงแค่ใส่ค่าความแข็งแกร่งของสปริงหรือ SPRING STIFFNESS ลงไปในช่อง DEFINE SPRING ซึ่งสำหรับแรงปฏิกิริยาเป็นค่าแรงตามแนวแกนเราก็จะใส่ไปในช่อง KFX KFY และ KFZ ซึ่งก็จะมีหน่วยเป็น ค่าแรงตามแนวแกน ต่อ ระยะทาง และสำหรับแรงปฏิกิริยาเป็นค่าแรงดัดรอบๆ แกนเราก็จะใส่ไปในช่อง KMX KMY และ KMZ ซึ่งก็จะมีหน่วยเป็น ค่าแรงดัด ต่อ มุม นั่นเองครับ

ทั้งนี้เราสามารถที่จะประยุกต์ใช้งานจุดรองรับแบบสปริงนี้ได้กับหลายๆ โครงสร้างหลายๆ อย่างเลย เช่น จุดรองรับแบบสปริงในดินหรือ SOIL SPRING จุดรองรับแบบสปริงเชื่อมโครงสร้างที่มีความเป็นเชิงเส้นหรือ ELASTIC SPRING เป็นต้น ซึ่งการใช้งานก็แล้วแต่เพื่อนๆ จะนำไปปะยุกต์ใช้ได้เลย ผมขอทิ้งท้ายไว้ตรงนี้เพียงนิสเดียวว่า ก่อนที่เพื่อนๆ จะนำเอาจุดรองรับประเภทนี้ไปใช้ในโครงสร้างใดๆ ก็แล้วแต่ เพื่อนๆ ควรที่จะศึกษาเพื่อให้มีความรู้จะได้สามารถทำความเข้าใจถึงลักษณะของพฤติกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในโครงสร้างที่เพื่อนๆ มีความต้องการที่จะนำเอาไปใช้ให้ดีเสียก่อนก็เท่านั้นเองครับ

ในการโพสต์ในครั้งหน้าผมจะนำเอาเทคนิคข้อใดมาอธิบายต่อเพื่อให้เพื่อนๆ ทุกคนได้มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีกระบวนการวิเคราะห์โครงสร้างด้วยไฟไนต์อีลีเม้นต์ ก็สามารถที่จะติดตามรับชมและอ่านบทความของผมกันได้ในสัปดาห์หน้านะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์วันศุกร์
#ฝากคำถามแล้วเราจะมาตอบให้
#เทคนิคในการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีกระบวนการวิเคราะห์โครงสร้างด้วยไฟไนต์อีลีเม้นต์
ADMIN JAMES DEAN


บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปัน ไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) Certified by SGS (Thailand) Ltd.

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดเสาเข็มและสภาพชั้นดิน แต่ละพื้นที่ ทดสอบโดย Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)

1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น

2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น

 

เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)

4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น

5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

 

เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)

6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 (คุณจิน)
☎️ 082-790-1448 (คุณสปัน)
☎️ 082-790-1449 (คุณปุ๊ก)
☎️ 091-9478-945 (คุณสปัน)
☎️ 091-8954-269 (คุณสปัน)
☎️ 091-8989-561 (คุณมาย)
📲 https://lin.ee/hum1ua2
🎥 https://lin.ee/gN4OMZe
📥 https://m.me/bhumisiam

 

🌎 Web:
bhumisiam.com
micro-pile.com
spun-micropile.com
microspunpile.com
bhumisiammicropile.com