ปัญหาค่าความกว้างน้อยที่สุด ที่ไม่ทำให้ที่บริเวณขอบนอกสุดใต้ฐานรากแบบตื้น เกิดหน่วยแรงเค้นดึงขึ้น

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

กลับมาพบกันในทุกๆ วันเสาร์แบบนี้อีกครั้งหนึ่งซึ่งผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ถาม-ตอบชวนสนุก” กันนะครับ

โดยที่ในวันนี้ประเด็นที่ผมได้เลือกนำเอามาตั้งเป็นคำถามประจำสัปดาห์นั้นจะมีความเกี่ยวข้องกันกับเรื่อง ความรู้ดีๆ เรื่องวิศวกรรมงานฐานราก งานดินและเสาเข็ม ที่ผมได้ทำการโพสต์ถึงในสัปดาห์ที่ผ่านมาและก็เหมือนเช่นเคยผมคงจะต้องออกตัวอีกครั้งหนึ่งว่า คำถามประจำสัปดาห์นี้สุดแสนจะง่ายมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ โดยที่โจทย์ในวันนี้ก็คือ


ผมขอทำการสมมติว่า ผมกำลังดำเนินการออกแบบงานวิศวกรรมโครงสร้างให้แก่ โครงสร้างฐานรากแบบตื้น หรือ SHALLOW FOUNDATION อยู่ซึ่งผลจากการวิเคราะห์โครงสร้างก็พบว่า ค่าแรงกระทำในแนวดิ่งใช้งาน หรือ P นั้นมีค่าเท่ากับ 20 TONS และ ค่าแรงกระทำโมเมนต์ดัดใช้งาน หรือ M นั้นมีค่าเท่ากับ 6 TONS-M หากผมมีความต้องการที่จะทำการออกแบบให้บริเวณขอบนอกสุดใต้ฐานรากแบบตื้นของผมนั้นไม่เกิด หน่วยแรงเค้นดึง หรือ TENSILE STRESS ขึ้นเลย ผมจะต้องเลือกทำการกำหนดให้ฐานรากตื้นของผมนั้นมี ขนาดของความกว้าง หรือ ระยะ B ไม่น้อยไปกว่าเท่าใดครับ?

ทั้งนี้เพื่อนๆ ยังสามารถที่จะให้เหตุผลต่างๆ หรือ อาจจะทำการสเก็ตช์ภาพประกอบคำตอบเพื่อใช้อธิบายเพิ่มเติมได้ แล้วยังไงวันพรุ่งนี้ผมจะขออนุญาตมาทำการเฉลยคำถามข้อนี้ให้แก่เพื่อนๆ ทุกคนได้รับทราบพร้อมๆ กันนะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันเสาร์
#ถามตอบชวนสนุก
#ปัญหาค่าความกว้างน้อยที่สุดที่จะไม่ทำให้ที่บริเวณขอบนอกสุดใต้ฐานรากแบบตื้นนั้นเกิดหน่วยแรงเค้นดึงขึ้นเลย
ADMIN JAMES DEAN


คำตอบ

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย หากเพื่อนๆ ได้มีโอกาสย้อนกลับไปอ่านโพสต์ของผมเมื่อในสัปดาห์ที่ผ่านมาก็จะเห็นได้ว่าคำถามข้อนี้นั้นง่ายมากๆ เลยใช่มั้ย ดังนั้นในวันนี้เราจะมาทำการวิเคราะห์หากันว่า หากผมมีความต้องการที่จะทำการออกแบบให้บริเวณขอบนอกสุดใต้ฐานรากแบบตื้นของผมนั้นไม่เกิดหน่วยแรงเค้นดึงขึ้นเลย ผมจะต้องเลือกทำการกำหนดให้ฐานรากตื้นของผมนั้นมีขนาดของความกว้างให้มีค่าไม่น้อยไปกว่าเท่าใดไปพร้อมๆ กันนะครับ

ก่อนอื่นเรามาทบทวนกันสักเล็กน้อยกับเนื้อหาที่ผมได้เกริ่นเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า หากเราต้องการที่จะให้สถานะของค่าหน่วยแรงเค้นดึงนั้นเป็นค่าขอบเขตต่ำที่สุดนั่นก็แสดงว่า เราจะต้องให้ค่า qmin นั้นมีค่าเท่ากับศูนย์ ซึ่งเราก็จะสามารถทำการแก้สมการนี้เพื่อที่จะหาว่า ค่าของระยะเยื้องศูนย์มากที่สุดที่จะไม่ทำให้ที่บริเวณขอบนอกสุดใต้ฐานรากแบบตื้นของเรานั้นเกิดหน่วยแรงเค้นดึงขึ้นเลยจะต้องมีค่าไม่เกิน
e ≤ B / 6 EQ.(1)

ทั้งนี้เราก็ทราบด้วยว่า ค่าของระยะเยื้องศูนย์ หรือค่า e นั้นจะสามารถทำการคำนวณหาออกมาได้จากสัดส่วนระหว่าง ค่าแรงโมเมนต์ดัดที่ส่งผ่านมาจากตอม่อ หารด้วย ค่าแรงกระทำในแนวดิ่งที่ส่งผ่านมาจากตอม่อ ซึ่งสำหรับกรณีนี้ค่า e ก็จะมีค่าเท่ากับ
e = M / P
e = 6×1,000×1,000 / (20×1,000)
e = 6,000 / 20
e = 300 MM EQ.(2)

ดังนั้นหากเราทำการแทนค่า EQ.(2) ลงใน EQ.(1) เราก็จะสามารถทำการแก้สมการหาออกมาได้ว่าขนาดของความกว้างน้อยที่สุดของฐานรากนั้นจะต้องมีค่าไม่น้อยไปกว่า
e ≤ B / 6
300 ≤ B / 6
B ≥ 300×6
B ≥ 1,800 MM

สรุปก็คือ หากผมมีความต้องการที่จะทำการออกแบบให้บริเวณขอบนอกสุดใต้ฐานรากแบบตื้นของผมนั้นไม่เกิดหน่วยแรงเค้นดึงขึ้นเลย ผมจะต้องเลือกทำการกำหนดให้ฐานรากตื้นของผมนั้นมีขนาดของความกว้างไม่น้อยไปกว่า 1,800 MM นั่นเองครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำตอบในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันอาทิตย์
#ถามตอบชวนสนุก
#ตอบปัญหาค่าความกว้างน้อยที่สุดที่จะไม่ทำให้ที่บริเวณขอบนอกสุดใต้ฐานรากแบบตื้นนั้นเกิดหน่วยแรงเค้นดึงขึ้นเลย
ADMIN JAMES DEAN


Bhumisiam (ภูมิสยาม)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปันไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) 

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน ทดสอบการรับน้ำหนักโดยวิธี Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)
1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น
2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)
4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น
5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)
6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 
☎️ 082-790-1448 
☎️ 082-790-1449 
☎️ 091-9478-945 
☎️ 091-8954-269 
☎️ 091-8989-561
📲 https://lin.ee/hum1ua2
📥 https://m.me/bhumisiam