“ความรู้ดีๆ เพื่อคุณผู้หญิง” การคำนวณหาค่าแรงอัดวิกฤติของออยเลอร์

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

กลับมาพบกันในทุกๆ วันจันทร์แบบนี้อีกครั้งหนึ่งซึ่งผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ความรู้ดีๆ เพื่อคุณผู้หญิง” นะครับ

ตามที่ผมได้เรียนกับเพื่อนๆ ไปว่าในวันนี้ผมจะขออนุญาตมาทำการยกตัวอย่างถึงเรื่องการคำนวณเกี่ยวกับเรื่องค่าแรงอัดวิกฤติของออยเลอร์ หรือ EULER’S CRITICAL COMPRESSION LOAD หรือ ที่พวกเรานิยมเรียกชื่อนี้ว่า Pcr ซึ่งจริงๆ แล้วหากเพื่อนๆ ติดตามโพสต์ของผมเมื่อช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็น่าจะเห็นวิธีการในการคำนวณกันไปบ้างแล้วแต่สำหรับเพื่อนๆ ที่อาจจะยังไม่ได้มีโอกาสอ่านโพสต์ดังกล่าวก็ไม่เป็นไรนะ เรามารับชมวิธีในการคำนวณหาว่าค่าแรงอัดวิกฤติของออยเลอร์นั้นจะมีวิธีการคำนวณได้อย่างไรไปพร้อมๆ กันนะครับ


ก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นที่สมการตั้งต้นของเราก่อนนั่นก็คือ สมการค่าแรงอัดวิกฤติของออยเลอร์ ซึ่งก็จะมีหน้าตาของสมการดังต่อไปนี้
Pcr=π^(2)×E×I/[K×Lu ]^(2)EQ.(1)

ซึ่งเราก็จะสามารถเห็นได้ว่า หากเราต้องการที่จะคำนวณหาว่า ค่าแรงอัดวิกฤติของออยเลอร์ตามทฤษฎีและที่ได้มีการให้คำแนะนำเอาไว้เพื่อที่จะนำเอาไปใช้ในการออกแบบของเจ้าชิ้นส่วนโครงสร้างที่ต้องทำหน้าที่ในการรับแรงอัดโครงสร้างนี้จะมีค่าเท่ากับเท่าใด ก็มีเพียงแค่พารามิเตอร์เดียวที่เราจะต้องเลือกทำการแทนค่าเข้าไปในสมการ EQ.(1) นั่นก็คือค่า K ตามทฤษฎีและค่า K ที่ได้มีการให้คำแนะนำเอาไว้เพื่อที่จะนำเอาไปใช้ในการออกแบบ ซึ่งเราก็สามารถที่จะพิจารณาเลือกดูได้จากในรูปที่สองที่ผมได้แนบมาในโพสต์ของวันนี้ได้ ซึ่งค่า K ทั้งสองค่าสำหรับกรณีนี้ก็จะมีค่าที่เท่าๆ กัน นั่นก็คือมีค่าเท่ากับ 1.00 ดังนั้นหากเราแทนค่าๆ นี้ลงไปในสมการ EQ.(1) เราก็จะได้ค่าของแรงอัดวิกฤติของออยเลอร์ของเจ้าชิ้นส่วนโครงสร้างที่ต้องทำหน้าที่ในการรับแรงอัดโครงสร้างนี้ซึ่งก็จะมีค่าเท่ากับ
Pcr=π^(2)×E×I/[K×Lu]^(2)
Pcr=π^(2)×E×I/[1.00×Lu ]^(2)
Pcr=π^(2)×E×I/[1.00^(2)×Lu^(2)] Pcr=π^(2)×E×I/[1.00×Lu^(2)] Pcr=π^(2)×E×I/Lu^(2)EQ.(2)

ดังนั้นค่าของแรงอัดวิกฤติของออยเลอร์ตามทฤษฎีและที่ได้มีการให้คำแนะนำเอาไว้เพื่อที่จะนำเอาไปใช้ในการออกแบบของเจ้าชิ้นส่วนโครงสร้างที่ต้องทำหน้าที่ในการรับแรงอัดโครงสร้างนี้จะมีค่าดังแสดงอยู่ใน EQ.(2) ซึ่งก็จะมีค่าเท่ากับ π^(2) × E × I / Lu^(2) นั่นเองครับ

อย่างที่ผมได้เรียนให้แก่เพื่อนๆ ทุกๆ คนทราบไปไปเมื่อในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ว่า เรื่องสมการค่าแรงอัดวิกฤติของออยเลอร์นี้เป็นเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญมากเกี่ยวกับวิชากลศาสตร์ของวัสดุหรือ MECHANICS OF MATERIALS ซึ่งสุดท้ายแล้วเราก็จะต้องนำเอาพื้นฐานของเรื่องๆ นี้ไปต่อยอดในวิชาออกแบบต่างๆ อีกมากมายเลย เช่น การออกแบบโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือ STRUCTURAL CONCRETE DESIGN การออกแบบโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ หรือ STRUCTURAL STEEL DESIGN การออกแบบโครงสร้างไม้ หรือ STRUCTURAL TIMBER DESIGN เป็นต้น ดังนั้นหากในอนาคตผมจะทำการพูดถึงเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องๆ นี้ในโพสต์อื่นๆ อีก ผมมีความคิดว่าเพื่อนๆ น่าที่จะพอมีความคุ้นเคย มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องๆ นี้ในระดับหนึ่งกันแล้วนะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันจันทร์
#ความรู้ที่มีประโยชน์เพื่อคุณผู้หญิง
#ตัวอย่างการคำนวณหาค่าแรงอัดวิกฤติของออยเลอร์
ADMIN JAMES DEAN


Bhumisiam (ภูมิสยาม)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปันไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) 

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน ทดสอบการรับน้ำหนักโดยวิธี Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)
1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น
2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)
4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น
5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)
6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 
☎️ 082-790-1448 
☎️ 082-790-1449 
☎️ 091-9478-945 
☎️ 091-8954-269 
☎️ 091-8989-561
📲 https://lin.ee/hum1ua2
📥 https://m.me/bhumisiam