วิธีในการเลือกใช้งาน เสาเข็มแต่ละประเภท เพื่อให้เหมาะสมกับงานก่อสร้างแต่ละงาน

วิธีในการเลือกใช้งาน เสาเข็มแต่ละประเภท เพื่อให้เหมาะสมกับงานก่อสร้างแต่ละงาน

เสาเข็มแต่ละหน้าตัดนั้นจะมีลักษณะและองค์ประกอบที่มีความแตกต่างกัน เช่น เส้นรอบรูป ขนาดพื้นที่หน้าตัด กระบวนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเสาเข็ม ลักษณะของปลายเสาเข็ม เป็นต้น จะทำให้เสาเข็มแต่ละหน้าตัดมีความเหมาะสมกับชนิดของดิน ที่จะนำไปใช้ตอกแตกต่างกัน

จะทำการอ้างอิงถึงเสาเข็มแต่ละชนิดแต่ละหน้าตัด โดยจะมีปลายที่เหมือนๆกัน คือ เป็นปลายแบบ ตัดตรง และจะมีความยาวที่เท่าๆ กัน และหน้าตัดของเสาเข็มแบบใด ที่มีความเหมาะสมต่อการใช้งานกับดินที่มีค่า SPT N-VALUE เป็นเท่าใด จึงจะมีความเหมาะสม และเกิดความคุ้มค่าสูงที่สุด

 

จะเห็นได้ว่าเมื่อเสาเข็มเป็นปลายแบบ ตัดตรง เสาเข็มทั้ง 3 ชนิดหน้าตัดนี้จะสามารถใช้ทำการตอกผ่านดินที่มีลักษณะ อ่อน ถึง แข็งปานกลาง ได้ และส่วนปลายจะสามารถฝังอยู่ในดินที่มีลักษณะแข็งได้ แต่ไม่ลึกมาก ซึ่งโดยประมาณไม่เกิน 3 เมตร

-เสาเข็มทำจาก คอนกรีต ที่มีหน้าตัดเป็น ไอ ที่มีกระบวนการทำงานก่อสร้างตามปกติ จะเหมาะสำหรับดินที่มีค่า SPT N-VALUE สูงสุดอยู่ที่ระหว่าง 25 BLOWS/FT ถึง 35 BLOWS/FT

-เสาเข็มทำจาก คอนกรีต ที่มีหน้าตัดเป็น สี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่มีกระบวนการทำงานก่อสร้างตามปกติ จะเหมาะสำหรับดินที่มีค่า SPT N-VALUE สูงสุดอยู่ที่ระหว่าง 30 BLOWS/FT ถึง 45 BLOWS/FT

-เสาเข็มทำจาก คอนกรีต ที่มีหน้าตัดเป็นแบบใดก็ได้ แต่มีกระบวนการทำงานก่อสร้างเป็นพิเศษ เช่น การให้แรงเหวี่ยงในขั้นตอนของการหล่อคอนกรีต หรือการเสริมด้วยวัสดุพิเศษอื่นๆ เป็นต้น จะเหมาะสำหรับดินที่มีค่า SPT N-VALUE สูงสุดอยู่ที่ระหว่าง 35 BLOWS/FT ถึง 50 BLOWS/FT

 

จะเห็นได้ว่าเสาเข็ม แรงเหวี่ยง หรือ ที่นิยมเรียกกันว่า เสาเข็มสปัน นั้นจะมีความเหมาะสมสำหรับการเลือกใช้ในงานในกรณีที่ตัวปลายของเสาเข็มนั้นมีชั้นดินที่มีค่า SPT N-VALUE สูงๆ ได้ดีมาก นั่นหมายความว่าหากเสาเข็มของต้องวางอยู่บนชั้นดินแข็งที่บางครั้งในขณะที่ทำการตอกเสาเข็มใน 10 ครั้งสุดท้ายนั้น ต้องทำการทดสอบและนับจำนวน BLOW COUNT หลายๆครั้ง อาจจำเป็นต้องทำการเข่นตัวเสาเข็มบ้าง หากใช้หน้าตัดของเสาเข็มประเภทนี้ก็จะทำให้เราสามารถทำงานได้โดยสะดวก และอาจไม่พบปัญหาใดๆ ในการทำงาน

Miss Spunpile 

Bhumisiam (ภูมิสยาม)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปันไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) 

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน ทดสอบการรับน้ำหนักโดยวิธี Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)
1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น
2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)
4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น
5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
 
เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)
6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 
☎️ 082-790-1448 
☎️ 082-790-1449 
☎️ 091-9478-945 
☎️ 091-8954-269 
📲 https://lin.ee/hum1ua2
📥 https://m.me/bhumisiam

#ไมโครไพล์ #เสาเข็มไมโครไพล์ #Micropile